วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีทำสละลอยแก้ว

วิธีทำสละลอยแก้ว

วันนี้มาเสนอของหวานด้วยผลไม้ไทย ๆ ที่รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน
ที่เห็นก็คือ สละ คุณประโยชน์ของสละมีมากมายเลยคะ ทั้งวิตามินซี แคลเซี่ยม และฟอสฟอรัสเพื่อน ๆ คงจะเห็นนะคะ ว่าลงสูตรการทำลอยแก้วไว้แล้วยังจะเอามาลงอีก เลยขออธิบายเพิ่มหน่อยนะคะ ว่า การทำลอยแก้วของผลไม้แต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ต้องดูลักษณะของผลไม้นั้นด้วยคะ เท่าที่ทำมาทั้งลูกตาล กระท้อน ก็มีวิธีที่ไม่เหมือนกัน สละนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีคะ อย่างพวกเงาะ ส้ม มะปราง ลำไย นั้นเวลาทำลอยแก้วไม่ต้องใช้เทคนิคมากมายแค่ปอกเปลือกเอาน้ำเชื่อมใส่ ก็เป็นลอยแก้ว หรือหวานเย็นได้แล้ว
ยัยคนนี้เอาอะไรมาเนี่ย ยั่วกันจริง ๆ ....แหมก็ทำแล้วมันอร่อยนี่คะ ก็เลยอดใจไม่ไหวเอาสูตรมาฝากซะหน่อย เพราะไม่ยากจริง ๆ มีทั้งวิธีปอกเปลือกที่แสนง่าย วิธีกว้านเม็ด ที่แสนสนุก ตามมาดูกัน กลเม็ดเคล็ดไม่ลับบอกกันแบบหมดไส้ หมดพุง ไม่มีกั๊ก อิอิ

ถ้าพร้อมกันแล้ว ก็เตรียมตัวได้เลยนะคะ มือขวาถือมีด มือซ้ายส้อมไว้จิ้มชิมรสกันก่อนนะคะ



ส่วนผสม

1. สละ 1 กิโล ครึ่ง

2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

3. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

4. เกลือ 1-2 ช้อนชา

ขั้นเตรียมการ

ก่อนอื่นเราคงรู้กันนะคะ ว่าลูกสละนั้น มีหนามแหลมมาก เวลาจะปอกเปลือกก็ต้องฝ่าขวากหนามถึงจะได้อร่อยสมใจ


เรามาดูวิธีกำจัดเสี้ยนหนาม กันก่อนนะคะ เริ่มจากแกะลูกสละออกจะพวงก่อน เอาใส่ตะกร้าพลาสติก ไว้แบบนี้คะ

ทีนี้ก็จัดการเช็ค ๆๆๆๆๆๆ เอ๊ย......เขย่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ให้เสี้ยนหนามที่มันคอยทิ่มแทงหัวใจ ทิ่มแทง เอ๊ย ..สีกันเอง แล้วหลุดลอดช่องว่างของตะกร้าออกไปให้หมดก่อน


ทีนี้เราก็จะได้ลูกสละไร้เสี้ยนหนามแล้ว เห็นไหมง๊าย ง่าย


จัดการปอกเปลือกแบบสบายมือกันได้เลยคะ


เริ่มขั้นตอนคว้าน

ใช้ปลายมีดเสียบเข้าด้านขั้วของลูกสละก่อน เริ่มจากด้านแบนที่เนื้อบางติดเมล็ด ให้ปลายมีดลึกประมาณครึ่งนึง เลยกึ่งกลางเมล็ดไปเล็กน้อย ค่อย ๆ หมุนมีดแล้วเลาะเนื้อออกจากเมล็ด จนครบรอบ


ทีนี้ก็กลับด้านเอามีดเสียบ แล้วก็หมุนๆๆ จนครบรอบ


แล้วก็เอาปลายมีด หรือไม้แหลม ๆ ดันเข้าทางขั้วของลูก เพื่อเอาเมล็ดออกแค่นี้ก็เรียบร้อย


ปอกสละแกะเม็ดออกให้เรียบร้อย ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด เอาขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำ


ส่วนถ้วยนี้ ใครจะเอาไปดูดเล่นก็ได้นะคะ คริ คริ


- ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาด ตั้งไฟ พอเดือดยกลง ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายภาพคะ

วิธีทำที่ 1 เก็บไว้กินได้นาน ๆ

- พอน้ำเชื่อมเดือดใส่สละที่เตรียมไว้ ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสให้ได้ตามต้องการ


- ต้มพอเดือดอีกครั้ง


ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เสริฟใส่น้ำแข็ง หรือนำเข้าตู้เย็น

เสร็จแล้วคะ ถ้วยนี้เป็นวิธีที่ 1 ถ้าใครชอบแบบเนื้อสละนิ่ม ๆ หน่อย


วิธีทำที่ 2 แบบลวก เรียกให้หรูๆก็ต้องบอกว่าพาสเจอร์ไรส์

- เอาลูกสละลงเรียงใส่กล่องรอไว


เอาน้ำเชื่อมที่เดือดแล้ว ใส่เกลือนิดหน่อย กำลังร้อน ๆ นะคะ เทใส่ในกล่อง ให้น้ำพอท่วมเล็กน้อย


รีบปิดฝา ลงแช่น้ำเย็นทันที พอน้ำในกะละมังร้อน เราก็เปลี่ยนน้ำ ประมาณ 2 หนคะ


ถ้วยนี้วิธีที่ 2 เนื้อจะกรอบ สีสวยกว่า วิธีแรกคะ

โดยส่วนตัวชอบวิธีนี้มากกว่า เพราะได้เนื้อสละที่กรอบ ยิ่งเอาแช่ช่องฟิต ให้แข็ง ก่อนทานเอาออกมาวางข้างนอกแป๊ปนึง อร่อยมาก ๆ ทำไว้เป็นอาทิตย์รสชาติยังไม่เปลี่ยนเลยคะ


เคยทานที่ร้านอาหาร เค้าใส่ถ้วยนิดเดียวในนั้นมี 4 ลูก ถ้วยละ 25 บาท ทำทานเองสะใจจริง ๆ ซื้อสละมาโลละ 30 บาท ได้เยอะแยะเลยคะ แถมรสชาติ เปรี้ยวหวานถูกใจจริง ๆ

ทำเสร็จพอน้ำเชื่อมเย็นแล้ว เอาเข้าช่องฟิตให้เป็นน้ำแข็งเลยนะคะ มันจะไม่แข็งมาก เพราะในน้ำเชื่อมมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เวลาทานเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้องสักพัก ก็ทานได้อร่อยแล้วคะ

ขอขอบคุณข้อมูล จาก www.bloggang.com

2 ความคิดเห็น:

  1. อธิบายได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ ทำตามขั้นตอนแล้วไม่ผิดหวังเลย
    สละลอยแก้ว เย็นๆ จากฝีมือเราเอง อร่อยมว้ากกกก

    ตอบลบ
  2. สวดยอดเลยลวดเพ่

    ตอบลบ